Vietnamese English French German Japanese Korean

Những ngày lễ của Mỹ

Hầu hết các văn phòng liên bang Mỹ đều đóng cửa vào những ngày lễ chính thức.

Nếu ngày lễ trùng với ngày thứ Bảy trong tuần, ngày lễ sẽ được chuyển sang ngày thứ Sáu trước đó. 
Nếu trùng với ngày Chủ Nhật thì được chuyển sang ngày thứ Hai sau đó. 
Nhiều nhà tuyển dụng phi chính phủ cũng cho nhân viên của mình nghỉ vào những ngày lễ này.

Chính phủ liên bang đã quy định những ngày lễ chính thức dưới đây:

Tết Tây

Ngày Sinh của Martin Luther King, Jr .

Ngày Tưởng Niệm Các Vị Tổng Thống     

Lễ Tưởng Niệm Chiến Sĩ Trận Vong 
(Memories day)

Ngày Độc Lập

Ngày Lễ Lao Động

Ngày Tưởng Niệm Columbus

Ngày Cựu Chiến Binh

Ngày Lễ Tạ Ơn

Lễ Giáng Sinh


Ngày 1 Tháng 1

Ngày Thứ Hai trong tuần thứ 3 của Tháng 1

Ngày Thứ Hai trong tuần thứ 3 của Tháng 2

Ngày Thứ Hai cuối cùng của Tháng 5

Ngày 4 Tháng 7

Ngày Thứ Hai đầu tiên của Tháng 9

Ngày Thứ Hai trong tuần thứ 2 của Tháng 10

Ngày 11 Tháng 11

Ngày Thứ Năm trong tuần thứ 4 của Tháng 11

Ngày 25 Tháng 12

Kinh nghiệm lấy bằng lái xe tại Mỹ

Nhiều người sau nhiều năm sống tại Mỹ khi nói về việc lái xe đều tự coi là quá ư bình thường, và họ hướng dẫn như thể luôn là đúng, lái không được là do người học kém hiểu biết mà thôi.

HỆ THỐNG GIÁO DỤC MỸ VÀ VIỆT NAM KHÁC NHAU NHƯ THẾ NÀO ?

Tùy thuộc vào chương trình học mà bạn đăng ký sẽ có những cấu trúc khóa học khác nhau. Tuy nhiên chúng đều được thiết kế trên 1 nền tảng cấu trúc chung của các chương trình giáo dục tại Mỹ.

Giáo sư tiến sĩ Trần Văn Hiển, Giảng viên ĐH Houston đã có những phân tích khá sâu sắc về việc giáo dục việt Nam nên học nền giáo dục nước Mỹ ở điểm nào.

GS.TS Trần Văn Hiển đặc biệt nhấn mạnh việc đào tạo con người với hai nhóm khả năng quan trọng gồm khả năng tạo tổ chức và khả năng hội nhập thế giới.

Với việc so sánh nền giáo dục hai nước Việt Nam và Mỹ, GS.TS Hiển cho rằng nền giáo dục Việt Nam không nên cứng nhắc mà cần phải biết học hỏi kinh nghiệm từ những nước có nền giáo dục tiên tiến như Mỹ, Singapo

GS.TS Hiển nhận định, hiện tại Việt Nam là một nước với thu nhập đầu người rất thấp, chưa có những công ty độc lập giàu mạnh ở tầm cỡ thế giới. Điều này cho thấy phương pháp đào tạo con người hiện thời không phát huy những ưu điểm sẵn có của người Việt như cần cù, thông minh, ham học hỏi, ưa tìm tòi sáng tạo để chuyển thành khả năng lãnh đạo, giao tiếp, khả năng chuyên môn cao và khả năng cơ bản - nhất là phong cách con người.

Để giải quyết hiện trạng này GS.TS Hiển đã đưa ra nhóm giải pháp và những điều nên học nền giáo dục nước Mỹ.

1. Đào tạo khả năng tạo tổ chức ở cấp phổ thông

Chương trình phổ thông của Việt Nam đặt nặng việc hấp thụ thật nhiều kiến thức tổng quát, ít chú trọng đến nâng cao phong cách con người, khả năng giao tiếp và sáng tạo. Học sinh Việt Nam, ngay từ cấp 1, chỉ biết học và học, không có thì giờ vui chơi, tập luyện thể thao, và phát triển những khả năng quan trọng khác như sự chủ động, tự tin, khả năng suy nghĩ độc lập, tìm tòi, khám phá, v.v..

Phương pháp giảng dạy có nhiều tính cách độc đoán. Học sinh thường chấp nhận tuyệt đối những kiến thức từ thầy cô và từ sách giáo khoa dù đúng hay sai. Học sinh rất ít được tự tìm tòi, suy nghĩ độc lập, chất vấn, thảo luận, phát biểu ý kiến, và khám phá những gì hợp với sở thích của mình. Phương pháp giảng dạy này không giúp học sinh phát triển phong cách con người, khả năng sáng tạo và khả năng giao tiếp.

Chương trình học rất ít linh động vì tất cả mọi học sinh học cùng một chương trình trong cùng một thời gian, không cần biết đến sự khác biệt về sự phát triển về tâm sinh lý của mỗi cá nhân và ở từng lứa tuổi, về hoàn cảnh gia đình, khác biệt về địa phương, v.v Kiến thức tổng quát thường học nhiều về nội địa và dân tộc (ít về thế giới), nhiều về quá khứ nhất là thành tích chiến tranh (rất ít về tương lai và lòng yêu chuộng hòa bình của người dân ), nặng về lý thuyết khoa học (nhẹ về ứng dụng). Vì thường học nhồi nhét, học sinh chóng quên những kiến thức không hợp thời cơ, không hợp sở thích và hoàn cảnh cá nhân hay mức độ phát triển về tâm sinh lý của cá nhân.

Môi trường học thiếu những hoạt động nhóm mà học sinh làm chủ và từ đó không phát huy được khả năng giao tiếp và lãnh đạo.

Mỗi năm Việt Nam có trên một triệu học sinh cấp 3 thi vào Đại Học và khoảng 15% đỗ. Những em không vào được đại học bước chân vào đời rất kém về nghề chuyên môn, phong cách con người và khả năng giao tiếp, và gây nên nhiều khó khăn cho nền kinh tế. Nếu Việt Nam muốn có một nền giáo dục cấp tiểu học đến cấp THPT đa dạng thì nên tham khảo một số phương cách từ Hoa Kỳ :

+ Chương trình cấp 1-2 của Hoa Kỳ cũng bao gồm kiến thức tổng quát ở trình độ thiếu nhi. Lớp học có chừng 20 - 30 học sinh do đó thầy cô biết rõ từng em một và khuyến khích tự suy nghĩ, chất vấn, phát biểu ý kiến dù đúng hay sai, thuyết trình, và tham gia vào nhiều hoạt động nhóm để phát huy phong cách con người và khả năng giao tiếp từ lúc bé.

+ Chương trình cấp 3 của Hoa Kỳ theo hệ thống tín chỉ, có nhiều môn tự chọn ( 30% của chương trình ), và cho học sinh rất nhiều lựa chọn như khi nào sẽ học một môn, môn nào hợp sở thích và khả năng, trình độ nào ( học ra làm công nhân, học để vào trường đại học tiểu bang, hay học để có thể được nhận vào Harvard), những môn nào hợp một chuyên ngành ở Đại Học, thậm chí có thể kéo dài hay rút ngắn thời gian ra trường. Chương trình học đầy linh động này thích ứng được với sự khác biệt về thông minh, tài chánh, sự trưởng thành về tâm sinh lý, hoàn cảnh gia đình của mỗi học sinh, và từ đó phát huy được sự đam mê học và khả năng sáng tạo.

+ Học sinh Mỹ được khuyến khích tham khảo, chất vấn, thảo luận và phát biểu những gì mình thích hay bức xúc mà không bị chính quyền, nhà trường hay thầy cô cấm đoán. Trường thường có nhiều hoạt động nhóm do học sinh làm chủ như hiệp hội trong và liên trường. Học sinh tự chọn lãnh đạo của hiệp hội qua tranh cử, và thực tập khả năng giao tiếp và lãnh đạo ở tuổi thiếu niên.

2. Đào tạo khả năng tạo tổ chức ở cấp Đại học

World Economic Forum 2006 xếp hạng giáo dục Đại Học rất thấp, 90/125. Khi so với những nước có những điểm tương đồng như đông dân và nền văn hóa lâu đời, thứ hạng Đại Học của Việt Nam rơi vào 10% chót của thế giới.

Thất bại nặng nhất của các trường Đại học Việt Nam là đào tạo rất ít sinh viên với khả năng chuyên môn cao thích hợp với đòi hỏi của nền kinh tế toàn cầu.

Giống như phổ thông, Đại học không giúp sinh viên phát triển được những khả năng quan trọng như giao tiếp, sáng tạo, lãnh đạo và phong cách con người vì chương trình, phương pháp giảng dạy, hệ thống tổ chức và quản lý thiếu tính cách linh hoạt, và không bắt kịp thời cuộc.

Mỗi năm Việt Nam có chừng 150 ngàn sinh viên ra trường, và chỉ có 5-10% sinh viên giỏi nhất với trình độ tiếng Anh và khả năng giao tiếp cao tìm được việc làm với thu nhập tạm đủ (chừng 300 - 500 đô la một tháng) từ công ty nước ngoài. 90 - 95% còn lại không có việc làm, hay có việc với thu nhập rất thấp (chừng 100 đô la một tháng ).

Nếu Việt Nam muốn cải cách đào tạo con người ở cấp Đại học thì nên học một số phương cách từ Hoa Kỳ.

+ Ở Hoa Kỳ, cơ quan kiểm định chất lượng độc lập bảo đảm sự cập nhập hóa của chương trình học và trường có đủ khả năng giúp sinh viên đặt được khả năng chuyên môn ở trình độ cao.

+ Hội đồng quản trị là cơ quan lãnh đạo cao nhất của Đại Học Mỹ, chọn lãnh đạo trường, và thành viên thường là những người thành đạt ở địa phương. Mỗi chuyên ngành thường được hướng dẫn bởi một hội đồng cố vấn và thành viên là những người thành đạt trong ngành. Những hội đồng này hướng dẫn Đại Học đào tạo khả năng chuyên môn mà xã hội cần như Đại Học nên dạy môn và ngành nào, và dạy ra sao để sinh viên có thể hội nhập nhanh khi ra trường.

+ Hệ thống cộng đồng (Cao Đẳng, community college) của Hoa Kỳ có mặt ở mọi địa phương, và có 3 chương trình đào tạo: nghề ngắn hạn (từ 3 đến 6 tháng), nghề dài hạn (hai năm), và văn hóa để chuyển tiếp Đại Học (hai năm). Sinh viên tốt nghiệp Cao Đẳng văn hóa chuyển thẳng vào năm thứ 3 của Đại Học để học chuyên môn ở trình độ cao. Dạy nghề ở nhiều cấp bậc và liên thông giữa Cao Đẳng và Đại Học, tạo cơ hội cho nhiều người đạt được khả năng chuyên môn ở nhiều trình độ khác nhau.

+ Sinh viên có thể chuyển ngành và trường một cách dễ dàng để học những khả năng chuyên môn phù hợp với sở thích cá nhân và với đòi hỏi mới của xã hội. Sự phù hợp đưa đến đam mê về học, khả năng chuyên môn và sáng tạo cao, và sinh viên chuyển nghành để bắt kịp thay đổi mới của nền kinh tế.

+ Lối giảng dạy ở cấp bậc Đại Học ở Hoa Kỳ thường hướng dẫn sinh viên tự học, tự nghiên cứu, làm đồ án, học nhóm, viết luận án ngắn và thuyết trình. Sinh viên được tự do suy nghĩ, chất vấn, thảo luận và phát biểu tất cả những gì mình muốn. Lối giảng dạy này nâng cao sự năng động, tình thần trách nhiệm, khả năng sáng tạo, giao tiếp và lãnh đạo.

+ Ngoài những môn học trong lớp, Đại Học Hoa Kỳ thường có nhiều hoạt động nhóm do sinh viên làm chủ như nhiều hiệp hội trong trường và liên trường. Học sinh tự chọn lãnh đạo của những hiệp hội qua tranh cử. Mô hình tổ chức này giúp sinh viên thực tập và phát huy khả năng giao tiếp và lãnh đạo của mình.

3. Đào tạo khả năng tạo tổ chức trong xã hội

Xã hội Hoa Kỳ tạo được một môi trường thích hợp cho sự phát huy những khả năng trừu tượng như phong cách con người, giao tiếp, sáng tạo và lãnh đạo. Dưới đây là một số ví dụ về vai trò của xã hội trong sự đào tạo con người ở Hoa Kỳ.

- Người dân học được sự công bằng, đạo đức và thành thật khi tiếp xúc với chính quyền hữu hiệu, minh bạch cao, phục vụ người dân tốt, công bằng với mọi người dân, v.v...

- Người dân quen với sự thành thật và đạo đức của doanh nghiệp trong đời sống hàng ngày như doanh nghiệp không bán gian khách hàng vì người mua được phép trả lại hàng trong vài tuần đầu nếu không thích.

- Kinh tế thị trường và sự tôn trọng tuyệt đối quyền sở hữu cá nhân khuyến khích con người làm giàu qua sự can đảm đầu tư để mở công ty lớn mạnh như Microsoft, HP, Dell, v.v...

- Từ Anh ngữ như you và I giúp người trẻ (hay thấp vị) có nhiều tự tin trong giao tiếp với người lớn tuổi, khác phái, mới quen hay cao vị.

- Nhiều hoạt động tôn giáo giúp tín đồ phát huy phong cách con người và khả năng giao tiếp như hoạt động nhóm, thuyết trình và giảng đạo, và thuyết phục người mới vào đạo.

Những điều trên cho thấy xây dựng được một đất nước tự do dân chủ, chính quyền minh bạch cao, có nền kinh tế thị trường, người dân có niềm tin cao vào khả năng của chính quyền trong sự tôn trọng tuyệt đối quyền sở hữu cá nhân, và doanh nghiệp hoạt động với tiêu chí thành thật, đạo đức, là một mục đích lâu dài nếu Việt Nam muốn tạo được một môi trường tốt cho mọi người dân tự phát huy những khả năng trừu tượng và từ đó tạo được nhiều tổ chức kinh tế lớn giàu mạnh.

4. Khả năng hội nhập thế giới

Nhóm khả năng hội nhập thế giới gồm có kiến thức trung thực về thế giới và khả năng Anh ngữ cao. Kiến thức trung thực là kiến thức khách quan từ những học giả nổi danh của thế giới và không có vụ lợi hay tham vọng về chính trị hay kinh tế ở Việt Nam, gồm kiến thức về những cơ quan lãnh đạo của thế giới (Liên Hiệp Quốc - United Nations, Ngân Hàng Thế Giới - World Bank, Tổ chức thương mại thế giới - WTO, WHO, Vatican, Mecca, thị trường chứng khoán lớn, v.v ), kinh tế thế giới, chính quyền của những cường quốc, những nước có tài nguyên Việt Nam cần hay là bạn hàng quan trọng của Việt Nam, những tư tưởng kinh tế chính trị lớn, những nền văn hóa thành công, những sắc tộc đông dân số, những tôn giáo đông tín đồ, những ngôn ngữ nhiều người nói, v.v...

Chương trình phổ thông và Đại Học của Việt Nam cần có nhiều môn trung thực về thế giới để giúp người Việt có cái nhìn cao rộng, có thể quyết định chính sát là mình nên đi về đâu, và làm sao cạnh tranh được với thế giới.

Để giao tiếp với thế giới, người Việt cần giỏi tiếng Anh, một ngôn ngữ chung của thế giới.

Tiếng Anh phải ở trình độ cao đủ để xã hội có thể dùng được. Nếu không, người học từ từ sẽ quên đi những gì đã học. Ở cấp 3, học sinh giỏi phải giao tiếp được với người nước ngoài, nghe và hiểu được Anh ngữ từ radio và tivi nước ngoài; ở cấp Đại Học, phải nói và viết được tiếng Anh chuyên ngành; và ở cấp cao học, phải thuyết trình được và tranh luận những đề tài chính trong ngành.

Hiện tại Việt Nam là một nước với thu nhập đầu người rất thấp, chưa có những công ty độc lập giàu mạnh ở tầm cỡ quốc tế, và chưa có địa vị cao trên thế giới. Điều này cho thấy khả năng hội nhập thế giới của Việt Nam cần phải được nâng cấp thật nhiều. Song song với việc đào tạo khả năng tạo tổ chức, người Việt cần nâng cấp khả năng tiếng Anh và có sự hiểu biết trung thực về thế giới để chóng tiến lên như Singapore và Hồng Kông.

Những quy định chung về thủ tục visa Mỹ

Xem xét và cấp visa
 
Việc xem xét hồ sơ và phỏng vấn đương đơn được viên chức lãnh sự quán quyết định độc lập và duy nhất đối với mỗi đương đơn. Không có bên thứ 3 nào tác động được đến kết quả visa của bạn, tất cả dựa trên thông tin và tình trạng của mỗi đương đơn.
 
Thời gian trung bình để xem xét và cấp visa là hai ngày làm việc. Nếu visa được đồng ý cấp, thông thường đương đơn sẽ nhận được visa trong vòng ba ngày làm việc thông qua dịch vụ chuyển phát nhanh. Mọi đương đơn nên biết rằng thời gian nói trên là thời gian trung bình và thời gian xem xét đối với từng trường hợp cụ thể có thể khác nhau căn cứ trên hoàn cảnh của từng cá nhân và những yêu cầu đặc biệt khác. Do nhu cầu đặt hẹn phỏng vấn xin visa ngày càng tăng, và qui trình xem xét cấp visa cũng mất nhiều thời gian hơn, chúng tôi khuyên đương đơn nên xin visa thật sớm so với ngày dự định đi.
 
Hình phạt cho việc trình bày sai sự thật
 
Đương đơn nên lưu ý rằng thông qua chữ ký của mình, kể cả chữ ký điện tử trên bất kỳ mẫu đơn xin cấp visa nào, đương đơn đảm bảo rằng tất cả các thông tin mà đương đơn cung cấp là đúng sự thật và chính xác. Đương đơn phải tự chịu trách nhiệm cá nhân và trước pháp luật, cho dù hồ sơ của đương đơn do một nhân viên đại lý du lịch hoặc một người nào khác chuẩn bị giúp. Bất kỳ một hồ sơ không trung thực hoặc một khai báo gian dối nào cũng có thể khiến cho đương đơn vĩnh viễn không bao giờ được cấp visa đến Hoa Kỳ.
 
Thiết bị điện tử
 
Vui lòng không mang các loại thiết bị điện tử kể cả điện thoại di động vào bên trong đại sứ quán Hoa Kỳ. Đương đơn nên gửi các thiết bị điện tử của mình tại nơi an toàn hoặc tại phòng bảo vệ của Đại sứ quán trong khi chờ đợi phỏng vấn. Chúng tôi rất tiếc nếu có bất kỳ sự bất tiện nào và đánh giá cao sự hợp tác của đương đơn.
 
Phỏng vấn xin visa
 
Theo qui định chung được áp dụng toàn cầu, không có một đối tác thứ ba nào được phép tham dự buổi phỏng vấn. Quy định này được áp dụng cả với bên thứ ba là Công dân Hoa Kỳ hoặc Công dân định cư hợp pháp tại Hoa Kỳ. Nếu một bên thứ ba nào đó muốn tham giam vào việc xin visa của quý vị, bên thứ ba có thể viết thư nêu rõ nguyện vọng của họ và đương đơn có thể mang theo thư đó vào phỏng vấn. Đương đơn dưới 17 tuổi phải có bố hoặc mẹ hoặc một người giám hộ hợp pháp đi phỏng vấn cùng. Đương đơn có thể yêu cầu buổi phỏng vấn được thực hiện bằng tiếng Việt hoặc tiếng Anh. Các viên chức đã được đào tạo để phỏng vấn đương đơn bằng tiếng Việt.
 
Nếu đương đơn không hiểu được các câu hỏi của viên chức phỏng vấn, nhân viên bản xứ làm việc tại đại sứ quán sẽ phiên dịch cho đương đơn. Không có một sự bảo đảm nào trước về việc cấp visa. Đương đơn không nên sắp xếp các kế hoạch cố định nào cho đến khi nhận được visa trong tay.
 
Thông báo về bệnh truyền nhiễm
 
Sứ quán Mỹ tại Việt Nam rất thận trọng trong việc bảo vệ sức khoẻ và sự an toàn của quý khách. Vì thế, nếu quý khách đang bị sốt và ho, đau họng, hắt hơi hoặc mắc bất kỳ triệu chứng nào của bệnh truyền nhiễm, đề nghị quý khách không đến Đại sứ quán Mỹ. Nếu quý khách có hẹn phỏng vấn visa, đề nghị liên lạc với chúng tôi để có thể hỗ trợ thêm.
 
Chú ý: Thời hạn của visa khác với thời hạn bạn được phép lưu trú tại Hoa Kỳ. Khi bạn nhập cảnh vào Hoa Kỳ, bạn sẽ được kiểm tra bởi nhân viên của Cơ quan Nhập cư và Quốc tịch Hoa Kỳ. Nhân viên này sẽ quyết định thời gian bạn được phép lưu trú tại Hoa Kỳ. Việc gia hạn thời hạn lưu trú chỉ được chấp thuận vì những lý do bất khả kháng hoặc vì những mục đích nhân đạo khác. Thời hạn lưu trú có thể được gia hạn thêm đối với những người nhập cảnh vào Hoa Kỳ theo visa loại B tối đa là 6 tháng.
 
Do những quy định mới về an ninh, một số đơn xin visa sẽ phải trải qua những thủ tục kiểm tra hoặc hành chính lâu hơn thường lệ. Vì lý do quá trình xem xét đơn không thể đẩy nhanh tiến độ được, bạn cần phải nộp đơn xin visa thật sớm, trước ngày dự định đi khá lâu và không nên mua vé máy bay cho đến khi bạn đã có visa trong tay. Đương đơn nên hạn chế gọi điện đến Đại sứ quán để yêu cầu cung cấp thông tin về tình trạng hồ sơ của mình. Đương đơn xin visa không bao giờ nên tự cho rằng đơn của mình sẽ được chấp thuận một cách tự động

LÀM THẾ NÀO CÓ ĐƯỢC MỘT TẤM THẺ XANH ĐỂ ĐỊNH CƯ HỢP PHÁP Ở MỸ ?

Nhiều người nói rằng nó là điều rất khó khăn, nhưng có thể nó không khó như bạn nghĩ. Có 4 cách để được định cư Hợp pháp ở Mỹ như sau:

1/ Thông qua diện EB1 (Giám đốc/Người có năng khiếu đặc biệt Và Nghiên cứu gia/Giáo sư đại học nổi tiếng):

Thẻ xanh diện ưu tiên 1 được cấp cho giám đốc, người có năng khiếu đặc biệt, và nghiên cứu gia/giáo sư đại học nổi tiếng. 

Lợi điểm:

Những người đủ tiêu chuẩn diện này có thể xin thẻ xanh mà không cần phải trải qua tiến trình xin chứng chỉ lao động (Labor Certification) mất nhiều thời gian.

 Điều kiện để đạt được tiêu chuẩn cho visa diện này:

 Đối với giám đốc:

 Công ty Hoa Kỳ phải liên hệ với công ty nước ngoài dưới dạng chi nhánh, công ty liên kết, công ty mẹ hay công ty lép vốn. Công ty hội viên không đủ tư cách là thực thể có liên hệ.

 Đương đơn phải có 1 năm kinh nghiệm quản lý toàn thời gian trong vòng 3 năm trước khi vào Mỹ.

 Đối với Năng khiếu đặc biệt:

 Có một số người có thể hội đủ tiêu chuẩn để xin thường trú với tư cách là người có năng khiếu đặc biệt. Đơn xin phải kèm theo bằng chứng chứng minh rằng đương đơn đã nhận được những khen thưởng cấp quốc gia hay quốc tế và những thành tựu của đương đơn được công nhận trong lãnh vực chuyên môn.

 Bằng chứng để hỗ trợ đơn bảo lãnh cho một người có năng khiếu đặc biệt gồm có bằng chứng về thành tích quan trọng mà đương đơn đã đạt một lần được (có nghĩa là một giải thưởng quan trọng được quốc tế công nhận như Giải Nobel)

 Đối với Nghiên cứu gia/Giáo sư nổi tiếng:

 Đơn xin diện này cần có người chủ đứng ra bảo lãnh. Diện này dành cho các trường đại học hay các công ty tư muốn bảo lãnh những nghiên cứu gia nổi tiếng

 2/ Thông qua diện EB2 (Những người chuyên môn có khả năng đặc biệt và có bằng cấp cao (Miễn trừ vì lợi ích quốc gia hay National Interest Waiver)

 • Diện này dành cho những người có bằng cấp cao (M.S., Ph.D., J.D., M.B.A., M.A.) hay chứng minh được khả năng đặc biệt trong lãnh vực khoa học và kinh doanh.
 • Chỉ tiêu của visa diện ưu tiên 2 này là 40.000 visa hàng năm cộng số visa còn dư lại của diện ưu tiên 1.
 • Kỹ sư với bằng đại học về Kỹ sư Cơ khí (Mechanical Engineering) và 5 năm kinh nghiệm tương đương với bằng M.S. (Cao học) về kỹ sư
 • Ủy viên ban quản trị được trả lương cao, có 10 năm kinh nghiệm và được công nhận vì những đóng góp quan trọng trong công nghiệp của mình.
 • Thẻ xanh diện này có thể được cấp cho nhân viên làm việc cho công ty có hoạt động tại Mỹ nhưng không có kinh nghiệm với công ty mẹ ở nước ngoài.
 • Trước khi nộp đơn bảo lãnh diện ưu tiên thứ hai, người chủ phải xin giấy chứng chỉ lao động (Labor Certification). Tiến trình này bắt buộc người chủ phải đăng quảng cáo công việc và chứng minh rằng số nhân công Mỹ thỏa mãn điều kiện tối thiểu của công việc thiếu hụt. Giai đoạn này có thể gây chậm trễ việc cấp thẻ xanh từ 6 đến 18 tháng tùy theo tiểu bang.
 • Tiến trình xin chứng chỉ lao động (Labor Certification) có một ngoại lệ quan trọng. Ngoại lệ đó giúp giảm được nhiều thời gian chờ đợi để được có thẻ xanh: đó là diện Miễn trừ vì lợi ích quốc gia (National Interest Waiver hay NIW). NIW được cấp cho những người có năng khiếu đặc biệt làm việc trong lãnh vực kinh doanh hay nghiên cứu hay có bằng cao có thể chứng minh được rằng hoạt động của họ có lợi ích nhiều cho nền kinh tế quốc gia, hệ thống sức khỏe hay an sinh của Hoa Kỳ. Việc cấp NIW phức tạp nhưng quan trọng đối với một số lớn công ty, đặc biệt là các công ty khoa học hay kỹ thuật cao cấp.
 • Bằng cấp của một trường có liên quan đến lãnh vực chuyên môn
 • Bằng chứng 10 năm kinh nghiệm toàn thời gian trong nghề
 • Chứng chỉ hành nghề
 • Bằng chứng tiền thù lao được trả chứng minh được khả năng đặc biệt
 • Bằng chứng thành viên trong những hội đoàn chuyên môn
 • Bằng chứng được đồng nghiệp, thực thể chính phủ, hội đoàn chuyên môn hay cơ sở kinh doanh công nhận vì những thành tựu hay đóng góp quan trọng cho công nghiệp hay cho lãnh vực chuyên môn.

 Một vài người có thể đủ tiêu chuẩn để được hưởng National Interesr Waiver (NIW). NIW có nghĩa là chính phủ Mỹ sẽ cấp thẻ xanh mà không bắt buộc phải có thư nhận việc và không cần pi qua tiến trình xin chứng chỉ lao động (Labor Certification).

 Để hội đủ tiêu chuẩn, đương đơn cần phải bằng cấp tương đương với bằng cao học (Master’s degree) hay cao hơn của Mỹ và chứng minh được rằng đương đơn có khả năng đặc biệt. Để chứng minh khả năng đặc biệt, USCIS đòi hỏi chứng từ gồm có ít nhất 3 trong số những văn kiện sau đây:

 • Bằng cấp của một trường có liên quan đến lãnh vực chuyên môn
 • Bằng chứng 10 năm kinh nghiệm toàn thời gian trong nghề
 • Chứng chỉ hành nghề
 • Bằng chứng tiền thù lao được trả chứng minh được khả năng đặc biệt
 • Bằng chứng thành viên trong những hội đoàn chuyên môn
 • Bằng chứng được đồng nghiệp, thực thể chính phủ, hội đoàn chuyên môn hay cơ sở kinh doanh công nhận vì những thành tựu hay đóng góp quan trọng cho công nghiệp hay cho lãnh vực chuyên môn.

  3/ Diện ưu tiên 3 (EB-3)

(Dành cho những chuyên gia có bằng cử nhân đại học (B.S. hay B.A.), những công nhân tay nghề (từ 2 năm kinh nghiệm trở lên) và những công nhân khác 

Chứng chỉ lao động bắt buộc với diện ưu tiên 3 và với diện ưu tiên 2 không xin được National Interest Waiver (NIW).Để bảo lãnh thẻ xanh cho một công nhân thông qua chứng chỉ lao động, người chủ phải chứng minh đã thực hiện công việc tuyển người một cách thỏa đáng và không có đủ ứng viên người Mỹ đủ tiêu chuẩn để bổ khuyết chức vụ cho công việc cần người đó.  

QUYỀN LỢI NGƯỜI THAM GIA EB3

Là chương trình nhận visa định cư Hoa Kỳ với chi phí thấp nhất với tổng thời gian xét duyệt 24 – 33 tháng
Không yêu cầu về khả năng ngoại ngữ, kinh nghiệm quản lý, trình độ học vấn hay dự án kinh doanh tại Hoa Kỳ
Tự do đi lại – cư trú – học tập – làm việc trên toàn lãnh thổ Hoa Kỳ
Miễn phí hệ thống giáo dục công lập bậc dưới đại học và giảm 80% bậc đại học
Tự do ra vào lãnh thổ Hoa Kỳ và được phép bảo lãnh thân nhân khi có thẻ xanh

4/ Diện đầu tư EB5: 

 • Chương trình EB-5 visa cho phép những doanh nhân nước ngoài mà đầu tư vào một doanh nghiệp Mỹ có được thẻ xanh để trở thành thường trú nhân của Mỹ. Người có E

  Chương trình được thành lập bởi Quốc hội Hoa Kỳ vào năm 1990 để tạo điều kiện tăng đầu tư vào nền kinh tế Mỹ. Chương trình đã được cải cách vài lần để tăng nhu cầu xin EB-5 visa. Những lần cải cách đó bao gồm việc hình thành các Trung tâm Khu vực EB-5 thông qua một Chương trình thí điểm.

   Để đáp ứng các yêu cầu về EB-5 visa, nhà đầu tư nước ngoài phải đầu tư vốn vào công ty ở Mỹ vì lợi nhuận. Khoản đầu tư bắt buộc phụ thuộc vào vị trí và loại

 •  hình của công ty nhận khoản đầu tư đó. Khoản vốn đầu tư phải là $1,000,000 tính theo tỉ giá thị trường hiện tại của Mỹ. Vốn đầu tư được rót vào những khu vực bị suy thoái kinh tế được gọi là Khu vực tập trung nghề nghiệp (TEA) hoặc vùng nông thôn và có thể đủ điều kiện ở mức đầu tư bắt buộc là $500,000. Các khoản đầu tư theo diện EB-5 phải tạo ra 10 việc làm toàn thời gian cho lao động Mỹ trong ít nhất 2 năm.

 • B-5 visa có thể sống và làm việc vĩnh viễn tại Mỹ cùng vợ-chồng và con cái chưa kết hôn dưới 21 tuổi của họ. Chương trình EB-5 visa, cũng được gọi là Di dân theo diện việc làm: chương trình định cư theo diện đầu tư ưu tiên 5, được vận hành bởi Sở Nhập tịch và Di trú Mỹ.

 

 

THÔNG BÁO TẠM NGƯNG ĐĂNG KÝ HỘI THẢO 25-10

Kính gửi: Quý Khách Hàng,

Hiện số lượng đăng ký Hội Thảo vào ngày 25/10 đã vượt quá 100 người, nên chúng tôi xin Thông Báo tạm ngưng đăng ký, chúng tôi sẽ tổ chức Hội Thảo đợt 2 trong vòng 1-2 tháng tới.

Trân trọng

THÔNG BÁO BUỔI GẶP GỠ TRAO ĐỔI VỚI LUẬT SƯ ĐẾN TỪ HOA KỲ VÀ ĐỐI TÁC TUYỂN DỤNG HOA KỲ

 

Thời gian: 09:00 – 12:00 Ngày 25 tháng 10 năm 2016

Địa điểm: Nhà Hàng Zenbay 52-54-56 Đường D1, khu đô thị mới Him Lam, P. Tân Hưng, Quận 7, TPHCM (Xem thêm link: https://www.facebook.com/ZenBayQuan7/ )

-      Nhà Hàng Zenbay: chỉ nhận đăng ký tham dự tối đa 100 khách và ưu tiên khách hàng đã ký hợp đồng hoặc đã tiếp xúc với đơn vị tư vấn

-      Có dùng tiệc nhẹ tại Nhà hàng

-      Chi phí tiệc nhẹ: Khách hàng tự trả (100.000 VNĐ/ người)

-      Miễn phí: Nước chè xanh, café đá

Nội dung: Công ty TNHH Đầu Tư Thành Việt (TVI) tổ chức  gặp gỡ trao đổi trực tiếp với Luật Sư Hoa Kỳ và Đối tác Tuyển Dụng Hoa Kỳ. Quý khách hàng sẽ được Luật sư trả lời những thắc mắc cũng như nghi ngờ xung quanh chương trình định cư Hoa Kỳ, tư vấn về các rủi ro khi tham gia EB-3. Đây là cơ hội vô cùng quý báu để các Bạn có niềm tin và sự xác thực khi tham gia chương trình với chúng tôi

Ghi chú: Để đăng ký tham gia vui lòng gửi thông tin bao gồm: Họ tên, số điện thoại, email cho chúng tôi theo email: info@tuvandinhcueb3.com hoặc inbox đến Facebook Lao Động Định Cư Hoa Kỳ EB-3.

Thông tin liên hệ:

Trung tâm Tư vấn Định cư EB-3

Công ty TNHH Đầu tư Thành Việt.

Tầng 5, Bach Viet Plaza, 65 Trần Quốc Hoàn, P.4,
Q. Tân Bình. TP.Hồ Chí Minh, Việt Nam

Tel: (+84.8) 6271 3018 – Hotline: 0975 827 167

Email:info@tuvandinhcueb3.com

Website:http://tuvandinhcueb3.com

(P/S: Chúng tôi sẽ liên lạc qua điện thoại hoặc email để xác nhận tham gia)