Vietnamese English French German Japanese Korean

Có phải tất cả thành viên trong gia đình đương đơn đều được cấp thị thực thường trú nhân Hoa Kỳ không?

Sau khi đương đơn được cấp thị thực giấy phép lao động (work-permit visa) thì tất cả những thành viên trực hệ (vợ/chồng và con cái dưới 21 tuổi và chưa lập gia đình) với đương đơn cũng sẽ được cấp thị thực Thường trú nhân (permanent resident visa).

Nếu đương đơn có con em trên 21 tuổi hay đã lập gia đình, thì con em đó được xếp vào thành viên độc lập và trong trường hợp này thì phải nộp riêng hồ sơ cho con em đó.

Có phải chương trình giáo dục công cộng tại Hoa Kỳ đều được miễn phí không?

Hệ thống giáo dục công cộng của Hoa Kỳ được công nhận bởi hiến pháp và điều lệ của hệ thống pháp lý. Theo đó, từ lớp Mẫu giáo đến lớp 12 đều được miễn học phí và áp dụng cho cả thường trú nhân, và đối với trường hợp Đại học hay Cao đẳng thì học phí áp dụng cho con em của Thường trú nhân Hoa Kỳ sẽ rẻ hơn 30%-40% so với học phí áp dụng với các sinh viên du học người nước ngoài.

 

TVI đã ký kết gì với các đối tác Hoa Kỳ được ủy quyền từ Nhà tuyển dụng chưa?

Công ty chúng tôi đã ký hợp đồng đại lý với một công ty tại tiểu bang Maryland rất uy tín và nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực định cư EB-3 để giới thiệu nhà tuyển dụng trong lĩnh vực chế biến gia cầm tại Hoa Kỳ.

Công ty chúng tôi cũng đã ký hợp đồng với một tổ hợp luật sư uy tín tại Hoa Kỳ và Canada về việc hợp tác giới thiệu các nhà tuyển dụng trong lĩnh vực vệ sinh cao ốc và chế biến thức ăn nhanh tại Hoa Kỳ.

Ngoài ra, công ty chúng tôi cũng đang chuẩn bị kết thúc đàm phán với một tổ hợp luật sư uy tín và giàu kinh nghiệm khác tại tiểu bang California, Hoa Kỳ để giới thiệu thêm các nhà tuyển dụng hoạt động trong các lĩnh vực sử dụng nhiều lao động nhằm đa dạng hóa các chọn lựa cho Quý Khách hàng khi tham gia chương trình tư vấn định cư EB-3 với công ty chúng tôi.

Thị thực thường trú nhân Hoa Kỳ được cấp phát từ đâu?

Vấn đề này thường hay bị nhầm lẫn và hiểu sai. Thị thực thường trú nhân Hoa Kỳ được cấp phát trực tiếp từ Lãnh sự quán hay Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Quốc gia đương đơn đang cư trú và cho cả thân nhân của đương đơn. Đây là Thị thực chính thức (official visa) chứ không phải là Thị thực tạm thời (amendment card) được cấp phát bởi các công ty môi giới di trú (Immigration brokerage firms).

 

Những nhóm công việc để định cư tại Hoa Kỳ theo Chương trình lao động định cư EB-3

Để có thể định cư tại Hoa Kỳ theo chương trình lao động định cư EB-3, Đương đơn phải tham gia làm việc theo các nhóm mà Chính phủ Hoa Kỳ quy định. Có 03 nhóm công việc như sau:

  1. Professionals (Chuyên viên): Đương đơn phải có bằng đại học tại Hoa Kỳ hay bằng cấp nước ngoài tương đương và là thành viên của Hiệp hội ngành nghề, và có Thư mời Làm việc từ một công ty tại Hoa Kỳ.
  2. Skilled Workers (Lao động có tay nghề): Đương đơn phải đáp ứng được yêu cầu về sức khỏe cho công việc toàn phần, có kinh nghiệm làm việc hoặc đào tạo tối thiểu 2 năm cho công việc, có Thư mời làm việc từ một công ty tại Hoa Kỳ, và công việc đó hiện không có đủ số lao động có tay nghề phù hợp tại Hoa Kỳ
  3. Unskilled Workers (Lao động phổ thông): Đương đơn phải đáp ứng được yêu cầu về sức khỏe cho công việc toàn phần, có kinh nghiệm làm việc hoặc được đào tạo dưới 2 năm cho công việc, có Thư mời Làm việc từ một công ty tại Hoa Kỳ, và công việc đó hiện không có đủ số lao động phổ thông phù hợp tại Hoa Kỳ.

Các yêu cầu đối với Chương trình định cư EB-3 là gì?

Chương trình Visa Lao động Định cư EB-3 đi Hoa Kỳ hiện có các yêu cầu sau đối với đương đơn (áp dụng cho loại hình lao động phổ thông):

  1. Nằm trong độ tuổi lao động từ 18-45 tuổi.
  2. Có sức khỏe tốt đủ tiêu chuẩn làm việc, và có xác nhận không có tiền án, tiền sự.
  3. Đã tốt nghiệp trung học phổ thông.
  4. Không có yêu cầu về trình độ ngoại ngữ hay bằng cấp chuyên môn.
  5. Làm việc tối thiểu 1 năm cho công ty tuyển dụng tại Hoa Kỳ (công ty bảo trợ).

Thời gian để xét duyệt hồ sơ lao động định cư EB-3?

Thời gian xét duyệt hồ sơ Visa lao động định cư EB-3 hiện tại đối với Việt Nam khoảng từ 24 đến 36 tháng. Thời gian này có thể ngắn hơn hoặc kéo dài tùy thuộc vào việc thay đổi chính sách và tốc độ xử lý hồ sơ của từng cơ quan xét duyệt.  

Tiến độ xét hồ sơ sẽ được Bộ Công Dân & Di Trú Hoa Kỳ công bố trên website chính thức http://www.uscis.gov/  của USCIS. Đương đơn có thể theo dõi tiến trình thụ lý hồ sơ một cách trực tiếp và nhanh chóng.