Vietnamese English French German Japanese Korean

Giáng Sinh tại Mỹ (Christmas Eve)

Giáng sinh thì chắc ai cũng biết là ngày gì rồi, và từ giang sinh cũng đã nói lên ý nghĩa của ngày này. 24-25/12 và là ngày chúa sinh ra đời.
 
"Christmas" là một từ hợp chất có nguồn gốc trong "Christ’s Mass"( Thánh lễ của chúa Kitô). Nó có nguồn gốc từ Middle English Cristemasse, là từ Old English Crīstesmæsse, một cụm từ lần đầu tiên được ghi lại trong 1038.
 
Christmas là ngày lễ hội phổ biến ở nhiều quốc gia trên thế giới, bao gồm cả những quốc gia không theo đạo. Theo đó Christmas được coi là 1 lễ hội khá lớn ở nhiều quốc gia, và nhất là tại Mỹ, được xem là lớn nhất trong các ngày mùa lễ hội, hơn cả New Year Eve.
 
Vào những ngày từ sau lễ Thanksgiving, mọi người bắt đầu mua sắm và trang trí nhà cửa, vào khoảng thời gian này radio cũng phát nhạc Christmas cho đến hết ngày 25/12, tức là được phát tầm 1 tháng. Chắc cũng vì vậy mà mọi người cảm giác được không khí lễ hội, và thêm cái lạnh ( hoặc tuyết ở các tiểu bang miền đông ) càng lên Christmas thêm phần hấp dẫn
 
Dịp lễ Christmas cũng là kì mua sắp khá dài , mọi thứ sale giảm giá 1 cách kinh ngạc, đây là lúc mọi người tranh thủ đi mua những món trang trí nhà cửa, quần áo cho bản thân, và trên hết là quà để tặng người khác. Phải nói mọi người mua quà tặng cho nhau, và hầu như cửa hàng nào cũng có doanh thu kha khá vào mùa này.
 
Một cái hấp dẫn cửa mùa lễ Christmas là decorations ( trang trí nhà ) . Đa số mọi nhà đều trang trí nhà cửa thật đẹp, dùng bóng đèn dây, bóng đèn hình cây kẹo thật lớn, vài con nai phát sáng hoặc 1 cảnh vật theo bối cảnh ông già Noel ở bắc cực. Do là lễ hội phổ biến nên cũng ít nhà có hang đá , mà trang trí theo đủ kiểu, làm cho mình không cảm thấy nhàm chán khi đi ngắm .
 
Christmas được cho là ngày xung hợp của người lớn và là ngày được nhận quà của trẻ em. Mọi người quay quần tại 1 trong số nhà của người trong gia đình, đặt những món quà dưới cây thông. Cùng ăn uống, nói chuyện ,mang lại 1 cảm giác ấm áp. Nghe có vẻ bình thường, nhưng có dịp để mọi người trong gia đình gặp gỡ nhau cũng rất khó, vì công việc, vì cuộc sống bận biệu, đôi khi cả năm chỉ gặp nhau vài lần. Đây cũng là dịp cho những người thân ở những bang khác về quay quần bên nhau.
 
Sau cùng là giờ phút mở quà vào nữa đêm, cũng là giây phút hấp dẫn nhất. Một hình mẫu mở quà vào nữa đêm cũng giống như Santa Clous mang quà đến vào buổi đêm khi bạn ngủ. Một điều nữa là theo mình được biết thì hình mẫu Santa Clous đầu tiên được mặc áo khoát màu xanh, cùng màu của yêu tinh Elf ( yêu tình phụ giúp Santa Clous). Do sự kém hấp dẫn và muốn sự ấm áp trong sự lạnh giá của mùa đông, dần dần ông già Noel được khoát lên mình chiếc áo màu đỏ.
 
Nói tóm lại thì Christmas là mùa lễ dài nhất, lớn nhất kéo dài tới new year, cũng là thời gian người dân Mỹ tận hưởng nhất.
(Cuộc Sống Mỹ - K.Phan)