Vietnamese English French German Japanese Korean

Hệ thống giáo dục Cấp Trung học ở Mỹ

HỆ THỐNG GIÁO DỤC CẤP TRUNG HỌC Ở MỸ
(public high school)

Giáo dục cấp trung học ở Mỹ như thế nào? nhìn chung thì giáo dục cấp trung học ở Mỹ cũng khá giống Việt Nam, học sinh vẫn phải học toán, anh văn, vật lý, sinh học, hoá học...
 


Mỗi học sinh đều yêu cầu phải pass một số lớp nhất định để có thế vào đại học (university) nếu không thì vào cao đẳng (college). Khác với Việt Nam, giáo dục Mỹ không có khái niệm ở lại lớp trừ phi bạn xin ở lại học tiếp vì lý do nào đó (ví dụ như còn 1 hay 2 lớp nữa thôi thì bạn đã hoàn tất trung học và có bằng trung học). Bạn sẽ bị “đuổi ra” khỏi trung học ngay khi bạn đã 18 tuổi.

Vì sao? bởi vì tất cả trường trung học công lập nhìn chung không có đủ tiền để cho 1 học sinh đã 18 tuổi ở lại trường lâu được. Hầu hết các trường trung học công lập ở Mỹ đều miễn phí học phí cho học sinh Mỹ, kể cả sách giáo khoa. Những thứ mà 1 học sinh cần phải lo, đúng hơn là gia đình của học sinh phải lo là tiền ăn trưa và tiền mua tập vở để chép bài.

Mặc khác để có bằng trung học:
Mỗi trường, mỗi tiểu bang sẽ có 1 hệ thống tính điểm khác nhau. Ở đây, mình xin nói về tiểu bang California như là 1 ví dụ, mỗi học sinh trung học đều bắt buộc phải hoàn tất 220 credit (tạm gọi là điểm) và mỗi lớp học sẽ được tính như là 2 hoặc 3 credit tuỳ vào hệ thống của từng trường, từng tiểu bang. Trong vòng 4 năm học ở trung học, không cần biết bạn làm gì miễn là hoàn tất 220 credits với 1 số lớp bắt buộc và pass 1 bài thi của tiểu bang trong kì thi ra trường (CAHSEE-California high school exit exam) thì bạn mới có thể có bằng trung học.

Đối với kì thi của tiểu bang (CAHSEE), mỗi học sinh yêu cầu phải đạt điểm trên trung bình trong 2 môn toán và tiếng anh; và mỗi học sinh sẽ có nhiều hơn 3 lần tuỳ vào hệ thống của trường để có cơ hội pass bài thi này. Trường sẽ lấy điểm cao nhất và nếu học sinh đã pass 1 trong 2 môn thì không cần phải làm lại trong lần sau.

Nhưng chuyện gì sẽ xảy ra nếu bạn không có bằng trung học? bạn vẫn có thể vào trường cao đẳng để học nghề, học tiếp để lấy bằng trung học, hoặc học tiếp các lớp yêu cầu để được chuyển sang đại học học cao hơn. Đúng vậy, đất Mỹ rất ưu tiên việc giáo dục, họ mở rất nhiều cơ hội cho học sinh được học cao hơn.


(Cuộc Sống Tại Nước Mỹ - T.NGUYEN )