Vietnamese English French German Japanese Korean

Công viên tại Mỹ (Park)

Ở đất nước chú trọng tới thiên nhiên tự nhiên, thì tất nhiên công viên là cái mà không thể thiếu. Có thể nói trung bình 1 thành phố của mỗi tiểu bang, sẽ có 1 công viên riêng độ lớn nhỏ khác nhau. Những tiểu bang đất rộng người ít, thì 1 công viên có thể rộng tới vài dặm vuông. ( miles square)

Một hình mẫu 1 công viên bình thường gồm các chỗ đậu xe xung quanh công viên, rất hiếm có xe nào được vào công viên. Lối đi lại trong công viên được tráng xi măng, bao quanh là cỏ xanh luôn đc cắt tỉa và có rất nhiều cây cối lớn.

Rất nhiều công viên có hồ nước tự nhiên bên trong, là nơi ở chim trời, vịt trời, ngỗng, quạ … trong hồ lại còn có rất nhiều loại cá ^^. Khắp trong công viên có những cây to lớn, cũng là nơi chú ngụ của chim chóc , sóc, possum, … ( ở Việt nam thì công viên chắc thì có, nhưng thú chạy nhảy thì chắc không quá ^^)

Thiên nhiên ở đây được tôn trọng và nâng niu, tại công viên này nghe nói khi vào mùa, bạn có thể dễ dàng tìm thấy các ổ trứng của vịt trời, ngỗng trời khắp nơi trong công viên. Nhưng theo các bảng hiệu trong công viên, thì cấm cho động vật ở đây ăn, có lẽ tuân thủ theo tự nhiên ^^. Nhưng chuyện các con vật trong công viên dí theo người để đòi ăn thì có đấy nhé.

Ngoài ra công viên còn là nơi cắm trại cuối tuần, lễ hoặc tiệc riêng gia đình, … Tại công viên thường có những nhà nghỉ chân, xung quanh là các lò nướng công cộng, chỉ cần mang thức ăn ra công viên nướng là có ngay 1 bữa cắm trai ngoài trời. Ngoài ra còn có công viên có khu vui chơi riêng cho trẻ con, vài cái nhà trượt hoặc 1 hố cát để nghịch chơi. Nhiều nhà tổ chức tiệc sinh nhật cho con cái họ ở công viên, họ mướn những ngôi nhà hơi để nhảy cho trẻ con. ( jump house )

Buổi sáng, chiều công viên là nơi tập thể dục được mọi người ưa thích, chủ yếu là chạy bộ của từng cá nhân. Thật khó để bắt gặp các nhóm tập thể dục theo radio theo nhóm như ở Việt nam . Nhưng tối thì theo như mình thấy chẳng ai ra công viên cả (không vui nhộn, náo nhiệt như công viên ở Việt nam vào tối nhỉ ^^, các diễn viên thi nhau đóng phim về đêm tại công viên ).

Thật không khó tận mắt thấy cảnh Vịt hay Ngỗng dẫn 1 đàn con băng qua lại trên đường ở gần công viên. Một cái mắc cười là ở đây quạ khắp nơi, trong khi ở Việt nam thấy quạ là 1 điềm xấu ^^.

(PS: Ăn uống trong công viên Mỹ coi chừng bị tụi vịt hay chim nó dựt đồ ăn nha X))

(K.Ph - muôn mặt mcuộc sống Mỹ)