Vietnamese English French German Japanese Korean

Vẻ đẹp mùa thu nước Mỹ

Nhắc đến vẻ đẹp lãng mạn của mùa thu, hẳn ai cũng nghĩ đến xứ sở kim chi – Hàn Quốc, xứ sở lá phong – Canada và tất nhiên không thể thiếu xứ sở cờ hoa – Mỹ. Ngay từ đầu tháng 8, nhiều du khách yêu thích vẻ đẹp thiên nhiên Bắc Mỹ đã nôn nao đón chờ mùa đẹp nhất trong năm.

Mỹ vào mùa thu trong khoảng thời gian từ tháng 9 đến tháng 11, bạn sẽ được đắm chìm trong một khung cảnh thiên nhiên vô cùng lãng mạn. Khi mà những mảng màu xanh tươi trong mùa hè, đổi màu, khoác lên bộ áo vàng rực rỡ đến mê hồn. Các khu rừng, công viên, cánh đồng của cây phong, cây dương, bulo… chuyển màu vàng đỏ, lác đác lá rơi trong làn gió nhẹ mơn man.

Công viên tại Mỹ (Park)

Ở đất nước chú trọng tới thiên nhiên tự nhiên, thì tất nhiên công viên là cái mà không thể thiếu. Có thể nói trung bình 1 thành phố của mỗi tiểu bang, sẽ có 1 công viên riêng độ lớn nhỏ khác nhau. Những tiểu bang đất rộng người ít, thì 1 công viên có thể rộng tới vài dặm vuông. ( miles square)

Một hình mẫu 1 công viên bình thường gồm các chỗ đậu xe xung quanh công viên, rất hiếm có xe nào được vào công viên. Lối đi lại trong công viên được tráng xi măng, bao quanh là cỏ xanh luôn đc cắt tỉa và có rất nhiều cây cối lớn.

Rất nhiều công viên có hồ nước tự nhiên bên trong, là nơi ở chim trời, vịt trời, ngỗng, quạ … trong hồ lại còn có rất nhiều loại cá ^^. Khắp trong công viên có những cây to lớn, cũng là nơi chú ngụ của chim chóc , sóc, possum, … ( ở Việt nam thì công viên chắc thì có, nhưng thú chạy nhảy thì chắc không quá ^^)

Thiên nhiên ở đây được tôn trọng và nâng niu, tại công viên này nghe nói khi vào mùa, bạn có thể dễ dàng tìm thấy các ổ trứng của vịt trời, ngỗng trời khắp nơi trong công viên. Nhưng theo các bảng hiệu trong công viên, thì cấm cho động vật ở đây ăn, có lẽ tuân thủ theo tự nhiên ^^. Nhưng chuyện các con vật trong công viên dí theo người để đòi ăn thì có đấy nhé.

Ngoài ra công viên còn là nơi cắm trại cuối tuần, lễ hoặc tiệc riêng gia đình, … Tại công viên thường có những nhà nghỉ chân, xung quanh là các lò nướng công cộng, chỉ cần mang thức ăn ra công viên nướng là có ngay 1 bữa cắm trai ngoài trời. Ngoài ra còn có công viên có khu vui chơi riêng cho trẻ con, vài cái nhà trượt hoặc 1 hố cát để nghịch chơi. Nhiều nhà tổ chức tiệc sinh nhật cho con cái họ ở công viên, họ mướn những ngôi nhà hơi để nhảy cho trẻ con. ( jump house )

Buổi sáng, chiều công viên là nơi tập thể dục được mọi người ưa thích, chủ yếu là chạy bộ của từng cá nhân. Thật khó để bắt gặp các nhóm tập thể dục theo radio theo nhóm như ở Việt nam . Nhưng tối thì theo như mình thấy chẳng ai ra công viên cả (không vui nhộn, náo nhiệt như công viên ở Việt nam vào tối nhỉ ^^, các diễn viên thi nhau đóng phim về đêm tại công viên ).

Thật không khó tận mắt thấy cảnh Vịt hay Ngỗng dẫn 1 đàn con băng qua lại trên đường ở gần công viên. Một cái mắc cười là ở đây quạ khắp nơi, trong khi ở Việt nam thấy quạ là 1 điềm xấu ^^.

(PS: Ăn uống trong công viên Mỹ coi chừng bị tụi vịt hay chim nó dựt đồ ăn nha X))

(K.Ph - muôn mặt mcuộc sống Mỹ)

Đường cao tốc tại Mỹ (Freeway)

ĐƯỜNG CAO TỐC TẠI MỸ (FREEWAY)

Một thứ không thể thiếu khi nhắc đến Mỹ, là hệ thống đường cao tốc đồ sộ và trải rộng trên khắp các Tiểu Bang của Mỹ. Đường cao tốc (freeway) là xa lộ không có lối cắt ngang hay ngã tư, vì vậy không phải dừng chờ đèn như trên đường bình thường. Hệ thống đường cao tốc được cho là hệ thống giao thông hoàn hảo.

Hình chụp điểm giao nhau của 2 xa lộ, bạn có thể nhìn thấy 2 xa lộ là chính, xung quanh là các đường dẫn nhập giữa 2 freeway

Hệ thống xa lộ này gồm xa lộ Liên Bang và xa lộ Tiểu Bang. Xa lộ Liên Bang không phải là hệ thống xa lộ xuyên Bang, mà nó là xa lộ do chính phủ Liên bang điều hành, còn xa lộ Tiểu bang thì do chính phủ Tiểu Bang điều hành và tu chỉnh, do vậy việc đặt tên và dấu hiệu của xa lộ Tiểu bang và Liên Bang cũng khác nhau.

Một xa lộ phổ biến thường có 4-7 làn xe, sẽ có 1 hoặc 2 làn xe sát bên trái được gọi là Carpool lane (có nơi gọi là diamond lane). Làn này dành ưu tiên phải có bằng hoặc hơn 2 người ngồi trong xe mới được chạy trong làn xe này, Và làn xe bên phải thường là làn nhập xe với các lối vào và ra của xa lộ (freeway entrance và freeway exit)

Carpool lane dành cho những xe chở nhiều người mới được lưu thông ở làn này, do đó thường làn xe này chạy nhanh hơn và rất ít khi bị kẹt xe . Vào giờ cao điểm rất nhiều xe 1 người lái chạy ở các làn đường dẫn đến kẹt xe . Car pool lane là làn xe ưu tiên để khuyến khích người dân đi chung với nhau để tránh tình trạng quá tải xe lưu thông trên đường. (kẹt xe ở đây là chỉ chạy được 20-40mile/h)

Giới hạn tốc độ thường là 55 hoặc 65miles/h (khoảng 80km/h). Tuy nhiên thực trên thực tế tùy vào điều kiện thời tiết hoặc từng nơi, có thể chạy nhanh hoặc chậm hơn. Theo mình thấy giới hạn là vậy nhưng nhiều người vẫn chạy 80-90miles/h (khoảng 120-160km/h). Do chạy được với vận tốc cao, khôngg tốn thời gian như ở đường thường, nên thường lái xe trên đường cao tốc sẽ tiết kiệm được khoảng 1 nữa thời gian hoặc có khi hơn.

Dù chạy với tốc độ cao, nhưng theo thống kê thì tai nạn trên đường cao tốc ít hơn trên đường thường rất nhiều. Với sự tiện lợi này, mọi người tại Mỹ rất ưa chuộng sử dụng đường cao tốc, với việc nhập vào và ra khỏi đường cao tốc 1 cách đơn giản, mang lại cho người dùng sự thoải mái.

Tại các điểm nút giao nhau hoặc nhập vào nhau của các xa lộ, là những hệ thống công trình cầu vượt đồ sộ, có thể từ 2-5 tầng. Với 2 chiều riêng biệt và 3-5 làn xe mỗi chiều, khi các xa lộ cắt nhau, thường mỗi chiều từ xa lộ A sang B sẽ có 2 đường dẫn nhập từ A vào 2 chiều của B,và ngược lại. Vì thế mỗi giao điểm của 2 xa lộ là 1 công trình rất phức tạp, với trung bình 4 hoặc 8 đường dẫn nhập, có nơi nhiều hơn.

Với giao điểm của xa lộ I-105 và I-405 là công trình giao điểm xa lộ lớn nhất California. Giao điểm này rộng 100 mẫu, gồm 5 tầng ( cao khoảng 15-18 m ) , kinh phí đến 134 triệu $.

Hệ thống xa lộ đường dùng 1 cách dễ dàng theo phương hướng. Ví dụ, khi bạn đi xa lộ I-405 North để tới 1 điểm, thì khi bạn quay về chỉ cần tìm đường lên chiều ngược lại tức là I-405 South. (Hệ thống xa lộ ít khi dùng chiều. Chỉ sử dụng hướng như Đông Tây Nam Bắc, vì ở nhiều xa lộ, tuy cùng xa lộ nhưng 2 chiều lại nằm cách xa nhau ). Trên đường cao tốc, khi đổi làn xe (change lane) thường đòi hỏi phải quan sát thật kỹ.

Ở các lối vào xa lộ (freeway entrance), thường nhập vào làn xe bên phải. Do đó hoặc là mình hoặc là người lái ở làn xe bên phải nhường nhau, cho dù là vậy nhưng mình thấy chẳng bao giờ xảy ra tai nạn có lẽ do văn hóa lái xe ở đây chăng. Thường từ lối vào xa lộ đến khi nhập vào xa lộ, xe bạn phải đạt tốc độ phù hợp, để khi nhập vào làn xe bên phải không khó khăn (trên freeway, chuyện dừng lại là điều rất khó).

Ở lối ra khỏi xa lộ (freeway exit), thường là lối rẽ ra từ làn xe bên phải, chia làm 2 nhánh 1 đi tiếp và 1 là lối ra. Trước mỗi lối ra khoảng từ 1- 3 miles là bảng ghi tên hoặc số các lối ra. (lối ra được đánh số hoặc ghi tên đường thường mà lối ra sẽ nhập vào. Ở các làn xe càng về bên trái thì chạy càng nhanh, nên thường ở làn xe bên phải là nơi nhập và ra vào xe có tốc độ thấp nhất.

Tính sơ sơ khoảng cách từ thành phố HCM ra Hà Nội là 1700km, tức là khoảng 1056 miles. Giới hạn trung bình 1 xa lộ là 65 miles/h , vậy chạy hết 1056 miles là khoảng hơn 16 tiếng (chưa kể trên thực tế tốc độ chạy thật luôn cao hơn và thời gian có khi còn ít hơn nữa . Vậy chạy từ Nam ra Bắc chỉ có 16 tiếng thôi nhỉ, rất nhanh phải không các bạn.

(Muôn Mặt Cuộc Sống Tại Nước Mỹ - K.Phan )

Tôi làm giàu ở Mỹ thế nào?

Bỏ cuộc sống xa hoa ở Việt Nam, tôi lên đường sang Mỹ học thạc sĩ, mong đạt được giấc mơ Mỹ.

Ảnh minh họa: moneyteachers.org.

Ảnh minh họa:moneyteachers.org.

Tôi sinh ra trong một gia đình có bố là luật sư, mẹ là bác sĩ. Do may mắn, gia đình tôi mua được bất động sản trước khi giá nhà đất bùng lên.

Trước khi sang Mỹ, tôi từng học tại một trường đại học nổi tiếng. Do có chút nhan sắc và tham gia một số hoạt động văn hóa trong trường nên tôi quen biết rất nhiều người nổi tiếng và giới thượng lưu. Cuộc sống của tôi lúc đó khá sung sướng. Tôi ngồi uống cà phê hằng ngày ở các khách sạn hay nhà hàng nổi tiếng.

Đến năm 2000, cha mẹ bán nhà, cố gắng cho tôi đi học thạc sĩ ở Mỹ. Sang tới đây, buổi sáng tôi đi học, buổi tối tôi đi làm thêm. Bất cứ việc gì tôi cũng làm từ chăm sóc người già, lau nhà, rửa bát ở quán ăn. Tôi không ngại, không xấu hổ, miễn là có tiền giúp đỡ phần nào cho gia đình mặc dù bố mẹ tôi cũng có thể nuôi tôi ăn học đàng hoàng. Nhiều lúc tôi tủi thân vì trình độ văn hóa cao mà bị chủ nhà hàng chửi mắng nhưng tôi cam chịu vì còn hơn là không có việc làm.

Tôi vừa học vừa làm, ra khỏi nhà từ 6h sáng tới 10h đêm mới về đến nhà. Một tuần 7 ngày như vậy, mà tôi lại là con gái. Chắc ít người có thể lao động cật lực như tôi nhưng chưa bao giờ tôi hối hận vì đã từ bỏ cuộc sống xa hoa ở Việt Nam để đi tìm giấc mơ Mỹ. Tôi nghĩ, làm việc chăm chỉ rồi có một ngày tôi sẽ thành công.

Tôi tốt nghiệp với tấm bằng thạc sĩ, có việc làm tại một ngân hàng Mỹ, rồi lấy chồng Mỹ cũng là thạc sĩ. Sau 10 năm ở đây, tôi có một cô con gái xinh xắn và sắp đón chào bé gái thứ hai. Vợ chồng tôi thu nhập hơn 250.000 USD một năm. Mới hơn 30 tuổi nhưng hai vợ chồng tôi đã làm chủ 3 căn nhà và 13 căn hộ tập thể. Tất nhiên, 50% là do vay ngân hàng. Lúc lấy nhau, chúng tôi chẳng có tài sản gì, chỉ do chăm chỉ làm việc mà có thành quả hôm nay.

Hai vợ chồng tôi đều đi làm 60 giờ một tuần. Về nhà còn phải chăm sóc con cái, dọn dẹp nhà cửa, nấu nướng. Ai cũng nói sao không về Việt Nam sống sung sướng, có người giúp việc. Nhưng tôi thiết nghĩ, ở đâu có tiền, có việc làm là nơi đấy mang lại hạnh phúc. Tất nhiên, quê hương vẫn là quê hương, nơi có cha mẹ, anh chị em, họ hàng, nhưng tôi không còn quen cuộc sống ở Việt Nam nữa.

Tôi về Việt Nam chơi, thấy người Việt Nam mua sắm còn tốn kém hơn ở Mỹ. Có những người bạn hai vợ chồng đi làm 8 tiếng mà vẫn thuê người giúp việc, còn than thở vất vả. Thiết nghĩ nước Mỹ giáo dục tôi làm việc chăm chỉ hơn. Vợ chồng tôi đi làm, còn kinh doanh mà vẫn chăm sóc con nhỏ. Dù chúng tôi không ai giúp đỡ nhưng thấy lúc nào cũng vui vẻ, tuy có bận rộn nhưng vẫn còn thời gian rảnh để đi chơi, du lịch hay ăn nhà hàng. Nhìn người Việt Nam bỏ ra vài trăm đôla mua điện thoại di động, tôi cũng thấy ngạc nhiên. Tôi ở Mỹ dù gọi là có thu nhập cao nhưng bao giờ tôi cũng dùng điện thoại miễn phí.

Ở Mỹ hay ở Việt Nam mỗi nơi đều có một cái sướng hay khổ khác nhau. Ở Mỹ, những người Việt Nam như tôi cảm thấy trống trải, cô đơn nhưng nhiều cơ hội làm giàu. Còn ở Việt Nam, ăn uống, sung sướng, tinh thần thoải mái nhưng không phải ai cũng có cơ hội mua nhà, mua xe nếu không có gia đình hỗ trợ. Rất nhiều các bạn tôi ở Việt Nam làm 20 triệu đồng một tháng nhưng vẫn không có khả năng mua nhà chung cư nếu không có bố mẹ cho tiền. Đấy là hai sự khác biệt giữa Mỹ và Việt Nam.

Anhchu81

"Chết lặng" trước những tuyệt cảnh nước Mỹ

Nước Mỹ đã được thiên nhiên rất ưu ái ban tặng cho những kỳ quan hết sức hùng vĩ. Dưới đây sẽ là danh sách những nơi trên đất Mỹ bạn nên đến ít nhất một lần trong đời.

1. Động Mendenhall Glacier
Động băng Mendenhall Glacier là một phần của sông băng gần Juneau, Alaska. Vẻ đẹp ngoạn mục của nó được thiên nhiên chạm khắc thành nhiều hình thù kỳ lạ. Do điều kiện luôn thay đổi tại các sông băng nên sự tồn tại lâu dài của Mendenhall Glacier là điều chưa thể khẳng định
 

Tìm hiểu về đất nước và con người Hoa Kỳ

Tìm hiểu về đất nước và con người Hoa Kỳ

Hoa Kỳ là đất nước có diện tích lớn thứ 4 trên thế giới sau Nga, Canada và Trung Quốc. Với địa hình rộng lớn, Hoa Kỳ sở hữu nhiều loại hình khí hậu đa dạng. Đồng thời, Hoa Kỳ hay gọi với tên đầy đủ là Hợp chủng quốc Hoa Kỳ - nơi hội tụ của nhiều sắc tộc văn hoá từ châu Âu, châu Á, châu Mỹ, châu Mỹ, châu Phi vì thế rất khó để miêu tả về một người Hoa Kỳ điển hình.

Địa lý

Tìm hiểu đất nước và con người Hoa Kỳ (1)Hợp chủng quốc Hoa Kỳ là một cộng hòa lập hiến liên bang gồm có 48 bang thềm lục địa và hai tiểu bang (đảo Hawaii nằm giữa Thái Bình Dương và đảo Alaska nằm trong vùng tây bắc của lục địa Bắc Mỹ, tiếp giáp với Canada). Quốc gia này nằm gần ở giữa Bắc Mỹ, phía tây giáp với Thái Bình Dương, phía đông giáp với Đại Tây Dương, phía bắc giáp với Canada, phía nam giáp với Mexico.

Khí hậu

Đất nước Hoa Kỳ nằm trải dài trên nhiều vĩ độ do đó khí hậu rất đa dạng. Nhiệt độ ở Hoa Kỳ có thể lên tới 57 độ C vào những tháng hè (ở thung lũng chết bang California) hay âm 60 độ C vào mùa đông ở Alaska. Các bang có khí hậu ôn hòa tập trung ở phía bắc Thái Bình Dương, còn các bang ở vùng miền duyên hải miền Đông, miền Trung Đông và miền Nam lại mang tính ẩm ướt. Và ở khu vực Tây Nam thường có những đợt khí nóng.

Giao thông

Tìm hiểu đất nước và con người Hoa KỳKhi tìm hiểu vể đất nước và con người Hoa Kỳ, chúng ta không thể bỏ qua lĩnh vực giao thông. Phương tiện giao thông cá nhân phổ biến nhất là ô tô, nhiều cá nhân và hộ gia đình có thể sở hữu nhiều xe ô tô cùng một lúc. Về phương tiện giao thông công cộng phổ biến nhất đó là xe buýt và xe lửa. Ngoài ra, người dân Hoa Kỳ cũng sử dụng các phương tiện khác như phà, máy bay, tàu điện ngầm, taxi, xe điện ngầm, mô tô, xe đạp…Có người nói, Hoa Kỳ là thiên đường giao thông xét trên góc độ tuân thủ luật và thực thi luật.

Văn hóa

Tìm hiểu đất nước và con người Hoa Kỳ (3)Người dân Hoa Kỳ, đặc biệt những người được sinh ra và lớn lên tại Hoa Kỳ luôn tự hào về tính cá nhân (tính độc lập) và sự khác biệt. Ngay từ khi còn nhỏ, trẻ em đã được dạy tự đứng trên đôi chân của mình. Thay vì ỷ lại vào gia đình thì phần lớn người dân Hoa Kỳ khi còn ngồi trên ghế nhà trường sẽ tự chọn cho mình ngành học, trường học yêu thích, tự chi trả 1 phần hoặc toàn phần học phí, tự tìm việc làm và tự lên kế hoạch cho hôn nhân cũng như cho cuộc sống của họ. Về nhân quyền, Hoa Kỳ là một trong những nước coi trọng nhân quyền hơn cả. Tại Hoa Kỳ, mọi mọi công dân đều được đối xử bình đẳng dù họ là người da trắng, da vàng, da đen, da đỏ. Họ có cơ hội học tập, làm việc, mức lương và hưởng quyền lợi ngang nhau. Do đó, xã hội sẽ coi trọng khả năng và sự đóng góp của chính bản thân người đó hơn là coi trọng gia đình mà họ xuất thân.

Phong cách ứng xử của người dân Hoa Kỳ

Tìm hiểu đất nước và con người Hoa Kỳ

Khác với phong cách của các quốc gia phương đông, người dân Hoa Kỳ Mỹ luôn đi thẳng vào vấn đề. Đối với họ, thật thà và thẳng thắng còn quan trọng hơn việc giữ thể diện. Họ có thể tự giải quyết mâu thuẫn mà không cần nhờ đến sự can thiệp của người thứ 3. Nếu bạn có cơ hội tiếp xúc với người dân Hoa Kỳ, bạn có thể bắt gặp phong cách thoải mái trong lối ứng xử ngay cả khi bạn và họ có sự khác biệt rõ rệt về tuổi tác và địa vị xã hội.

Điều quan trọng không kém khi bạn muốn tìm hiểu về đất nước và con người Hoa Kỳ đó là họ rất xem trọng thành tích, họ đánh giá cao các thành tích mà họ đạt được. Điều này được thể hiện qua cách trưng bày các số liệu, các  hình ảnh đạt thành tựu trong văn phòng hoặc tại nhà của họ.

Giao tiếp nơi công sở

Người dân Hoa Kỳ rất coi trọng tính đúng giờ, do đó họ thường đến sớm hơn giờ hẹn từ 5 đến 10 phút. Bạn sẽ bị coi là bất lịch sự nếu đến họp muộn, đặc biệt khi bạn là cấp dưới. Nếu bạn biết bạn sẽ đến muộn, bạn hãy gọi điện thoại xin lỗi và thông báo với họ chính xác thời gian bạn có thể đến được. Hoa Kỳ cũng là nước có tác phong làm việc “công nghiệp”, đặc biệt tại các nhà máy sản xuất.

Tại Hoa Kỳ mặc dù người dân có tính cá nhân và độc lập cao, tuy nhiên đối với những công việc yêu cầu tinh thần nhóm cao, thì họ rất đoàn kết và hỗ trợ nhau để cùng đạt mục tiêu chung.Đối với những người dân Hoa Kỳ bạn gặp lần đầu tiên, thì bắt tay chào hỏi được áp dụng cho cả nam và nữ. Khi bạn bắt tay hoặc nói chuyện, bạn nên giữ khoảng cách an toàn – cách khoảng nửa mét so với người đối thoại. Đối với người trong gia đình hay bạn bè thân thiết, thì bạn có cách chào hỏi thân mật hơn như ôm hoặc hôn nhẹ lên má.

Văn hoá ứng xử tại nhà hàng

Tại nhà hàng tại Hoa Kỳ, khi bạn muốn tính tiền bạn có thể ra hiệu bằng mắt hoặc vẫy tay nhẹ để tạo sự chú ý của người  phục vụ hoặc dùng ngón tay của bàn tay này làm dấu viết vào lòng bàn tay kia hoặc nói thầm chữ tính tiền (check please). Tuy nhiên, nếu bạn được mời ăn tối tại nhà riêng, hãy đến muộn hơn thời gian ghi trên thư mời từ 5 đến 10 phút. Khi ăn tối xong, bạn không nên về nhà ngay mà nên ở lại để uống cà phê và nói chuyện với chủ nhà. Bạn cố gắng đừng là người cuối cùng rời bữa tiệc bởi người chủ nhà có thể tỏ vẻ lịch sự tuy nhiên họ sẽ không thực sự thoải mái.

Đối với những người mới đến Hoa Kỳ học tập, làm việc hoặc định cư thì việc tìm hiểu về đất nước và con người Hoa Kỳ càng sớm sẽ giúp bạn nhanh chóng hoà nhập vào môi trường mới, cuộc sống mới.