Vietnamese English French German Japanese Korean

Tìm hiểu hệ thống nhà ở Mỹ

Chắc hẳng mỗi người đều thắc mắc nhà ở Mỹ như thế nào, bài viết gửi đến mọi người về các hệ thống nhà tại Mỹ, mobile home, apartment , downtown house, house, village, …

* APARTMENTS : 

Được biết tới với dáng vẻ khá giống chung cư ở Việt Nam, tuy nhiên cách xây dựng có phần thân thiệt với môi trường và có khoa học hơn. Với các lối đi thuận tiện, cầu thang thoát hiểm, trụ nước cứu hỏa, lối đi được bao quanh bởi sân cỏ hoặc dàn hoa, đặc biệt là rất nhiều cây xanh. Được thiết kế phân từng cụm, mỗi cụm gồm 2 đến 4 dãy nhà, và mỗi dẫy cao 2 tầng đến vài chục tầng ( tùy thuộc vào địa hình và địa chất ), mỗi tầng có khoảng từ 2 đến vài chục nhà ( thường thiết kế tại California thì chỉ tầm 2-4 tầng và mỗi tầng 2-4 phòng, vì tránh thiệt hại lớn khi động đất).

Thiết kế bên trong mỗi nhà mang dáng vẽ khá giống nhau, với sự quy hoạch phòng tắm, phòng bếp, phòng ngủ theo kiểu thuận tiện nhất và dễ đi ống dẫn gas, điện và nước nhất. Phòng khách thường khá rộng và thông với phòng bếp, bếp thường có cửa dẫn ra balcon ( thoáng khí khi nấu ăn không bị ám mùi trong nhà). Một apartment thường có cửa sổ ở mỗi phòng ngủ và to cỡ người qua lọt ( phòng trường hợp khẩn cấp có thể thoát ra ngoài khi động đất hoặc hỏa hoạn, hoặc để lính cứu hỏa dễ dàng vào trong.


Khu đất apartment có thể rộng tới vài km vuông, chứa 1 hoặc rất nhiều cụm nhà với các đường đi xung quanh, mặt trước tại nơi cổng vào khu apartment thường là trụ sở của apartment đó ( office ), thường có nhiệm vụ quanh sát an ninh và sổ sách, hoặc tiếp những vẫn đề về chỗ đậu xe, tranh cãi, quản lý, và tiếp những người cần mướn .


Mỗi khu apartment thường có hồ bơi, sân tennis, phòng giặt đồ hoặc 1 khuôn viên rộng dùng như 1 công viên, có nơi có những lò nướng BBQ ở ngoài trời. Thường có khu đậu xe bên trong, có nơi bao bởi hàng rào và cửa tự động, người ở trong apartment ra vào phải bỏ thẻ của mình vào thì cửa mới mở.