Vietnamese English French German Japanese Korean

12 điều cần biết về định cư Mỹ

Bất cứ một cá nhân nào khi thay đổi môi trường sống và làm việc đều phải chuẩn bị và tìm hiểu những thông tin cơ bản để hòa nhập. iVISA xin gửi một bài viết chia sẻ các thông tin cần thiết cần tìm hiểu khi định cư và mong muốn có thêm nhiều chia sẽ khác với các góc độ khác nhau, tại các quốc gia khác nhau.

Tìm hiểu hệ thống nhà ở Mỹ

Chắc hẳng mỗi người đều thắc mắc nhà ở Mỹ như thế nào, bài viết gửi đến mọi người về các hệ thống nhà tại Mỹ, mobile home, apartment , downtown house, house, village, …

* APARTMENTS: 

Được biết tới với dáng vẻ khá giống chung cư ở Việt Nam, tuy nhiên cách xây dựng có phần thân thiệt với môi trường và có khoa học hơn. Với các lối đi thuận tiện, cầu thang thoát hiểm, trụ nước cứu hỏa, lối đi được bao quanh bởi sân cỏ hoặc dàn hoa, đặc biệt là rất nhiều cây xanh. Được thiết kế phân từng cụm, mỗi cụm gồm 2 đến 4 dãy nhà, và mỗi dẫy cao 2 tầng đến vài chục tầng ( tùy thuộc vào địa hình và địa chất ), mỗi tầng có khoảng từ 2 đến vài chục nhà ( thường thiết kế tại California thì chỉ tầm 2-4 tầng và mỗi tầng 2-4 phòng, vì tránh thiệt hại lớn khi động đất).

Phúc lợi xã hội tại Hoa Kỳ

Phúc lợi xã hội là một phần không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày, chế độ phúc lợi xã hội của Mỹ tương đối hoàn thiện. Chế độ phúc lợi xã hội hiện hành của Mỹ được dần dần hoàn thiện sau khi thực thi phương án An toàn xã hội (Social Security Act) từ năm 1936. Phương án An toàn xã hội bao gồm các biện pháp phúc lợi như sau:


Một số điều cần tìm hiểu khi định cư nước ngoài

Một số điều cần tìm hiểu khi định cư nước ngoài

Tìm kiếm nơi ở là công việc đầu tiên phải làm khi đặt chân lên vùng đất mới. Để có thể tìm kiếm nhanh chóng và phù hợp với nhu cầu, bạn nên tham khảo trước các website về bất động sản tại nơi mình định sinh sống.
Ảnh minh họa

Ảnh minh họa google.


1. Tìm kiếm các tổ chức giúp đỡ người định cư

Phần lớn các quốc gia có chính sách thu hút người định cư đều có các tổ chức của chính phủ hoặc những tổ chức hoạt động cộng đồng chính phủ sẽ hỗ trợ kinh phí nhằm giúp người định cư sớm hòa nhập với cộng đồng. Các tổ chức này sẽ đưa những thông tin cần thiết để giúp đỡ người định cư. Tất cả những thông tin này đều miễn phí và là trách nhiệm của các tổ chức nêu trên. Các tổ chức này có tên và địa chỉ cụ thể thường public trên mạng và nhiều tổ chức có website riêng để hướng dẫn về các dịch vụ, hoạt động mà họ cung cấp.

 

Đường ghập ghềnh đến thành công trên đất Mỹ

Đường ghập ghềnh đến thành công trên đất Mỹ

Tôi kể lại chặng đường của tôi trên đất Mỹ và những gì tôi đạt được sau 5 năm định cư để các bạn có một cái nhìn đúng đắn về cuộc sống trên đất nước này.

Hinh minh hoa

Đi sang Mỹ luôn là ước mơ của tôi từ khi còn học tiểu học. Có thể nói so với mặt bằng chung của người Việt Nam, tôi khá giỏi tiếng Anh từ trước khi sang Mỹ và luôn là học sinh ưu tú của trường. Khi sang Mỹ lúc tôi 22 tuổi, tôi đã rất hạnh phúc vì cuối cùng ước mơ cũng thành sự thật. Nhưng niềm hạnh phúc cũng chỉ được một tháng vì sau đó tôi bắt đầu đi làm cho một tiệm ăn nhanh của người Hoa.

 

Cuộc sống thực của người Việt tại Mỹ

Thu nhập của người Việt ở Mỹ vào khoảng 20.000 - 40.000 USD một năm. Với người Việt Nam con số đó có thể là lớn song chỉ ở dưới mức trung bình so với người Mỹ.

Little Saigon của người Việt ở California.

Tôi đã đọc qua một số bài viết về cuộc sống tại nước Mỹ của độc giả gửi lên trong thời gian gần đây. Tôi cũng đang sống tại Mỹ, cũng muốn góp một số ý kiến của mình cho độc giả cùng tham khảo. Nhưng bài viết của tôi sẽ không đi vào chi tiết cuộc sống của một ai, mà sẽ cố gắng viết một cách tổng thể về cộng đồng người Việt tại Mỹ bằng sự khách quan nhất có thể .

Như chúng ta đã biết, đa số người Việt nhập cư vào Mỹ sau năm 1975 thuộc rất nhiều thành phần khác nhau. Một số lớn người Việt qua Mỹ sau đó theo diện bảo lãnh thân nhân. Hầu hết họ đều đã không còn trẻ. Việc phải trải qua cuộc sống mới tại nơi xứ lạ quê người, tiếp thu văn hóa và đặc biệt là ngôn ngữ hết sức khó khăn. Họ phải bắt đầu bằng những công việc lao động chân tay đơn giản với đồng lương tối thiểu ở Mỹ (trung bình 6 đến 8 đôla một giờ) trong các xưởng sản xuất, nhà hàng.... Đồng tiền mà họ kiếm được không hề dễ dàng đó đều phải bỏ ra để trang trải các chi phí đắt đỏ ở Mỹ, đặc biệt là ngôi nhà.

Đi Mỹ định cư – Học gì & chuẩn bị gì trước khi đi?

Trước khi đi Mỹ, tui cũng chuẩn bị nhiều thứ lắm, cả tinh thần lẫn phi tinh thần, mà rốt cuộc vẫn không đủ. Bởi vậy cũng bị nhiều thực tế phũ phàng làm cho sốc toàn diện… Nhân danh cái sự đau thương của chính mình, tui nghiên cứu thêm chút đỉnh để viết bài này. Hy vọng có thể giúp được chút ít cho ai
đó đang sửa soạn lên đường.

Ảnh của Lao Động Định Cư Hoa Kỳ - EB3.

Những nghề lý tưởng nhất tại Mỹ năm 2015

Những nghề lý tưởng nhất tại Mỹ năm 2015

Kỹ sư phần mềm, thiết kế video game, môi giới dầu mỏ... là những ngành nghề lý tưởng nhất tại Mỹ năm 2015, do trang CNN đưa ra.

1. Kỹ sư phần mềm

Thu nhập trung bình năm: 124.000 USD

Thu nhập cao nhất: 169.000 USD

Tăng trưởng việc làm 10 năm tới: 23%

Đánh giá về chất lượng cuộc sống:

Mức độ hài lòng: A. Lợi ích cho xã hội: B. Cơ hội làm việc tại nhà: A. Mức độ căng thẳng thấp: A

Những nghề lý tưởng nhất tại Mỹ năm 2015

Giống như cách kiến trúc sư thiết kế một căn nhà, kỹ sư phần mềm đưa ra bản kế hoạch thiết kế cho các chương trình mới. Họ phối hợp với một nhóm nhân viên phát triển và kỹ sư, đảm bảo rằng mọi thứ ăn nhập với nhau để phần mềm có thể hoạt động tốt.

Điểm thú vị nhất của công việc: Những vấn đề mới có thể phát sinh mọi lúc và công nghệ mới nảy sinh từ đó. Vì vậy, mỗi ngày đi làm của kỹ sư phần mềm đều khác biệt.

2. Nhà thiết kế video game

Thu nhập trung bình năm: 79.000 USD

Thu nhập cao nhất: 115.000 USD

Tăng trưởng việc làm 10 năm tới: 19%

Đánh giá về chất lượng cuộc sống:

Mức độ hài lòng: A. Lợi ích cho xã hội: B.  Mức độ căng thẳng thấp: A

Những nghề lý tưởng nhất tại Mỹ năm 2015

Công việc của những người thiết kế video game không phải lúc nào cũng vui vẻ và thoải mái. Khá giống với vai trò của đạo diễn phim ảnh, nhân viên thiết kế video game phải chịu trách nhiệm cho toàn bộ phần hình ảnh của một dự án, dẫn dắt một nhóm lập trình viên, nhà thiết kế và họa sỹ để phác thảo hình ảnh.

Điểm thú vị nhất của công việc: Ngành này còn khá mới mẻ, nên vẫn là một lĩnh vực đổi mới. Nhà thiết kế game Warren Spector chia sẻ: “Cơ hội để xác định được phương thức thể hiện mới chỉ xuất hiện 1 - 2 lần trong một thế kỷ, bởi vậy bạn cần phải vô cùng sát sao và toàn tâm toàn ý với công việc”.

3. Môi giới dầu mỏ

Thu nhập trung bình năm: 103.000 USD

Thu nhập cao nhất: 160.000 USD

Tăng trưởng việc làm 10 năm tới: 13%

Đánh giá về chất lượng cuộc sống:

Mức độ hài lòng: A. Lợi ích cho xã hội: A. Mức độ căng thẳng thấp: A

Những nghề lý tưởng nhất tại Mỹ năm 2015

Trong bối cảnh bùng nổ của năng lượng tại Mỹ, công việc môi giới dầu mỏ là đi thương lượng về hợp đồng cho thuê quyền khai thác dầu mỏ, khí đốt giữa các công ty và những người sở hữu nguồn tài nguyên này. Họ phải đi từ miền quê này đến miền quê khác để tìm kiếm người sẵn sàng bán lại quyền khoáng sản, sau đó đưa họ đến với các công ty dầu mỏ.

Mặc dù giá dầu có nhiều biến động, nhưng những dự đoán dài hạn cho thấy ngành công nghiệp dầu mỏ và viễn cảnh nghề nghiệp của môi giới dầu mỏ trong tương lai vẫn rất mạnh.

Điểm thú vị của công việc: Một trong những điểm tuyệt vời nhất của nghề này là được chứng kiến dự án từ khi mới bắt đầu tới lúc hoàn tất. Khi đó, môi giới nhận được khoản tiền khổng lồ.

4. Nhân viên cấp bằng sáng chế

Thu nhập trung bình năm: 126.000 USD

Thu nhập cao nhất: 182.000 USD

Tăng trưởng việc làm 10 năm tới: 13%

Đánh giá về chất lượng cuộc sống:

Mức độ hài lòng: A. Lợi ích cho xã hội: A. Mức độ căng thẳng thấp: A

Những nghề lý tưởng nhất tại Mỹ năm 2015

Nhiệm vụ của nhân viên cấp bằng sáng chế là xem xét các phát minh và quyết định xem có nên cấp bằng sáng chế hay không. Các công đoạn sau đó bao gồm việc chuẩn bị hồ sơ và đại diện cho các nhà phát minh trước Văn phòng sáng chế và nhãn hiệu Mỹ.

Điểm thú vị về công việc: Xem xét những phát minh mới đồng nghĩa với việc bạn có cơ hội để tiếp xúc với rất nhiều ý tưởng tuyệt vời. 

5. Quản trị viên bệnh viện

Thu nhập trung bình năm: 114.000 USD

Thu nhập cao nhất: 207.000 USD

Tăng trưởng việc làm 10 năm tới: 23%

Đánh giá về chất lượng cuộc sống:

Mức độ hài lòng: A. Lợi ích cho xã hội: A. Mức độ căng thẳng thấp: C

Những nghề lý tưởng nhất tại Mỹ năm 2015

Quản trị viên bệnh viện có nhiệm vụ phối hợp với các phòng ban và đội ngũ nhân viên, đảm bảo bệnh viện được vận hành hiệu quả.

Điểm thú vị của công việc: Thách thức xuất hiện từng ngày từng giờ, bởi vậy mỗi ngày của quản trị viên bệnh viện đều không giống nhau. Jake Golich, quản trị viên tại một bệnh viện chia sẻ: “Có vô vàn vấn đề khác nhau nảy sinh từ việc chăm sóc người bệnh”.

6. Nhân viên quản lý cải tiến liên tục

Thu nhập trung bình năm:  96.600 USD

Thu nhập cao nhất: 130.000 USD

Tăng trưởng việc làm 10 năm tới: 12%

Đánh giá về chất lượng cuộc sống:

Mức độ hài lòng: A. Lợi ích cho xã hội: B. Mức độ căng thẳng thấp: A

Những nghề lý tưởng nhất tại Mỹ năm 2015

Nhân viên quản lý cải tiến liên tục có nhiệm vụ đặt ra mục tiêu sao cho công ty làm ăn hiệu quả hơn. Sau đó, họ hướng dẫn nhân viên làm thế nào để đạt được mục tiêu đó, và cuối cùng đánh giá hoạt động của công ty, cũng như kết quả đạt được. Tóm lại, công việc của một nhân viên quản lý cải tiến liên tục là đảm bảo cho công ty không ngừng phát triển.

Điểm thú vị của công việc: Những giải pháp khả thi sẽ tạo ra sự khác biệt lớn trong toàn bộ công ty. Ed Noack tại Nestlé Waters chia sẻ: “Điều khiến tôi cảm thấy hào hứng nhất với công việc này đó là tôi phải nỗ lực làm việc để mọi người có được cuộc sống tốt đẹp hơn”.

7. Chuyên viên điều dưỡng lâm sàng

Thu nhập trung bình năm: 89.300 USD

Thu nhập cao nhất: 130.000 USD

Tăng trưởng việc làm 10 năm tới: 19%

Đánh giá về chất lượng cuộc sống:

Mức độ hài lòng: A. Lợi ích cho xã hội: A. Mức độ căng thẳng thấp: B

Những nghề lý tưởng nhất tại Mỹ năm 2015

Các chuyên viên điều dưỡng lâm sàng kết hợp chặt chẽ với đội ngũ nhân viên trong những trường hợp phức tạp, hoặc khi bệnh nhân có nhiều dấu hiệu nguy hiểm. Hầu hết các chuyên gia điều dưỡng làm việc tại bệnh viện, tiến hành đánh giá phác đồ và triển khai các chính sách mới. Họ chủ yếu tập trung vào việc nâng cao chất lượng chăm sóc bệnh nhân, có thể chuyên về một lĩnh vực chăm sóc cụ thể, như kiểm soát những cơn đau.

Điểm thú vị của công việc: Tìm ra kế hoạch chăm sóc tốt nhất hoặc nghĩ ra một quy trình mới  để cải thiện công tác chăm sóc bệnh nhân chính là những điểm thú vị nhất của công việc này. JoAnne Phillips cho biết: “Là một chuyên gia điều dưỡng lâm sàng, bạn có sức ảnh hưởng đối với công tác chăm sóc bệnh nhân, bởi các nhân viên luôn tìm đến bạn để có được sự hưỡng dẫn và hỗ trợ. Còn gì tuyệt vời hơn khi nhìn thấy tia sáng lấp lánh trong mắt các nhân viên như thay lời muốn nói: “Giờ thì tôi đã hiểu”.

8. Nhân viên phát triển cơ sở dữ liệu

Thu nhập trung bình năm: 88.200 USD

Thu nhập cao nhất: 126.000 USD

Tăng trưởng việc làm 10 năm tới: 23%

Đánh giá về chất lượng cuộc sống:

Mức độ hài lòng: B. Lợi ích cho xã hội: C. Cơ hội làm việc tại nhà: A. Mức độ căng thẳng thấp: A

Những nghề lý tưởng nhất tại Mỹ năm 2015

Nhiệm vụ của một nhân viên phát triển cơ sở dữ liệu là đảm bảo công ty có thể truy cập vào dữ liệu thu thập từ khách hàng. Để làm được điều này, họ phải nghĩ ra cách để tổ chức dữ liệu, thông tin sao cho thật khoa học, hợp lý. Công ty sẽ sử dụng những thông tin này để nâng cao hiệu quả và năng suất.

Điều thú vị ở công việc: Công nghệ thay đổi nhanh chóng, đem lại cho người ta thật nhiều cơ hội để học hỏi những cái mới. Joanne Chan chia sẻ: “Tôi rất yêu công việc của mình, bởi gần như tôi bị thách thức mỗi ngày. 90% những thứ tôi đang làm lúc này là những thông tin mà 3 năm trước tôi không hề hay biết”.

9. Chuyên gia bảo mật thông tin

Thu nhập trung bình năm: 96.400 USD

Thu nhập cao nhất: 126.000 USD

Tăng trưởng việc làm 10 năm tới: 37 %

Đánh giá về chất lượng cuộc sống:

Mức độ hài lòng: B. Lợi ích cho xã hội: B. Mức độ căng thẳng thấp: A

Những nghề lý tưởng nhất tại Mỹ năm 2015

Ngày nay, mọi thông tin cá nhân của chúng ta – từ email đến những thứ được lưu trữ trên các “đám mây”, đều có thể bị đánh cắp. Chuyên gia bảo mật thông tin là những người giúp ta ngăn chặn điều này. Nhiệm vụ của họ là tìm cách để người dùng có thể dễ dàng truy cập các thông tin khi cần, đồng thời ngăn chặn sự tiếp cận của kẻ xấu.

Điều thú vị ở công việc: Việc bảo mật thông tin phải thực hiện 24/7. Ngày nay, khi có quá nhiều công ty đang canh cánh mối lo bảo mật thông tin, nhu cầu đối với nghề này cũng không ngừng tăng lên.

10. Giáo viên dạy Yoga

Thu nhập trung bình năm: 62.400 USD

Thu nhập cao nhất: 119.000 USD

Tăng trưởng việc làm 10 năm tới: 13%

Đánh giá về chất lượng cuộc sống:

Mức độ hài lòng: A. Lợi ích cho xã hội: A. Mức độ căng thẳng thấp: A

Những nghề lý tưởng nhất tại Mỹ năm 2015

Người hướng dẫn Yoga phải biết cân bằng thời gian giữa việc lập kế hoạch cho mỗi tiết học và việc lên lớp, đem lại sự hòa hợp giữa thể chất và tinh thần cho học viên.

Điểm thú vị của công việc: Đối với nhiều giáo viên dạy Yoga, điều thú vị nhất trong nghề chính là khả năng thay đổi lối sống của học viên, cả về mặt thể chất và tinh thần.

Hoài Thu