Vietnamese English French German Japanese Korean

Những khó khăn trong việc thích nghi với cuộc sống mới của người Việt tại Hoa Kỳ

Hoa Kỳ được biết đến là quốc gia giàu mạnh nhất thế giới, để được sinh sống và làm việc ở đây là ước mơ của nhiều người. Người Việt Nam chúng ta cũng không hề nằm ngoài số đó. Nhưng sinh sống trên một đất nước xa lạ sẽ không thể tránh khỏi những khó khăn, vậy nó là gì?

lamviec-eb3-01

Sinh sống trên một đất nước xa lạ sẽ không thể tránh khỏi những khó khăn

1.     Khó khăn về giao tiếp, ngôn ngữ

Ngôn ngữ luôn là vấn đề khó khăn đối với một người mới nhập cư, việc phải mở miệng để giao tiếp với một người nước ngoài sẽ khiến bạn cảm thấy vô cùng ái ngại và lo sợ. Chính vì thế, thời gian để có thể hòa nhập sẽ tỉ lệ thuận với việc bạn có chủ động trong việc giao tiếp với con người nơi đây hay không.

Tiếng Anh mà bạn đã học và chuẩn bị để sẵn sàng giao tiếp với người bản xứ sẽ có nhiều khác biệt so với khi bạn nói chuyện thực tế, bạn sẽ khó thích nghi và nghe trọn vẹn được một câu nói của họ. Trên thực tế, ở Mỹ có đa dạng người nhập cư, do đó, ngôn ngữ mà họ giao tiếp cũng vô cùng phong phú. Việc phải thích nghi với điều này sẽ khiến bạn gặp nhiều khó khăn.

2.     Sự khác biệt về văn hóa

Nền văn hóa Á Đông và phương Tây là hai thái cực khác nhau, điều này khiến nhiều người Việt khi sang định cư ở Mỹ cảm thấy khó khăn trong việc thích nghi với điều đó.

Phương Tây, nổi bật là nước Mỹ, một đất nước phóng khoáng, tự do và không quá gò bó với nhiều luật lệ đã khiến nhiều người Việt không thể kịp thời hòa nhập với luồng văn hóa này. Do đó, việc bị “sốc” văn hóa đôi khi là chuyện khá thường tình xảy ra khi người Việt Nam mới đặt chân qua Mỹ.

3.     Sự khác biệt về khí hậu

Mùa đông tại Hoa Kỳ khá lạnh. Đối với những người của xứ sở nhiệt đới như Việt Nam thì khí hậu của Hoa Kỳ sẽ khiến họ cảm thấy khó khăn, thậm chí là ốm yếu hơn. Vì thế, vào mùa đông, người Việt nên chịu khó ở trong nhà và cố gắng giữ ấm cơ thể để tránh bị nhiễm lạnh.

4.     Phương tiện di chuyển

Về phương tện di chuyển, tại Việt Nam các bạn đã quen với việc ra đường dùng phương tiện di chuyển cá nhân của mình. Nhưng khi sang nước ngoài, người dân thường dùng xe bus, ô tô hoặc đi bộ. Điều này khiến các bạn mất một thời gian để làm quen, học cách lái xe và thi bằng lái xe.